MXV

MXV

Sở Giao dịch Hàng hóa duy nhất tại Việt Nam

Đa dạng mặt hàng

Đa dạng mặt hàng

Đầu tư chỉ với 20 triệu

Chu kỳ của Benner

Samuel Benner là một phú nông thịnh vượng trước khi ông mất tất cả tài sản vào cuộc khủng hoản tài chính năm 1873 ở Hoa Kỳ. Sau thất bại ông đã cố gắng đi tìm nguyên nhân cho những biến động của thị trường và ông đã phát hiện ra một nguyên lý giải thích tính chu kỳ của thị trường

Benner thậm chí đã xuất bản một quyển sách vào năm 1875 để phổ biến rộng rãi nguyên lý này. Suốt 50 năm sau đó, rất nhiều dự đoán (không phải tất cả) của ông trong quyển sách đã diễn ra chính xác.

1. Nguyên lý của chu kỳ Benner dựa trên chu kỳ gieo trồng của các loại nông sản

  • 11 năm chu kỳ của giá ngô với các đỉnh luân phiên cách nhau 5 và 6 năm 
  • Giá bông cũng có các đỉnh cách nhau 11 năm 
  • 27 năm chu kỳ của giá thép với các đáy là mỗi 11,9,7 năm và đỉnh là 8,9,10 năm.

Ở góc độ nào đó, một người nông nhân sẽ cảm nhận chu kỳ trong dài hạn một cách dễ dàng hơn những người khác. Họ dành toàn bộ cuộc đời của mình để quan sát vòng lặp của thời tiết, nắng, mưa...Để canh tác mùa vụ. Chu kỳ 11 năm của mặt trời chắc chắn sẽ có tác động đến việc gieo trồng cũng như kế hoạch cày cấy, thu hoạch của họ. Benner cho rằng nền kinh tế là thống nhất vì thế chu kỳ giá cả của các loại nông sản và mùa vụ cũng sẽ có tác động đến toàn bộ chu kỳ của nền kinh tế cũng như của các thị trường đầu tư khác.

chu kỳ của benner

2. Những lưu ý khi sử dụng chu kỳ của Benner

Có hai lưu ý khi sử dụng các lý thuyết về chu kỳ. Các lưu ý này áp dụng cho tất cả các lý thuyết chu kỳ bao gồm cả Gann, sóng Elliot, Fibonnacci và dĩ nhiên là cả Benner. Đầu tiên, chúng ta cần chấp nhận là dữ liệu thực tế từ thị trường tính tới hiện nay vẫn chưa đủ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, để xác định một học thuyết có thực sự đúng đắn hay không thì cần ít nhất là 500 năm thực nghiệm. Thứ hai, các yếu tố ngẫu nhiên sẽ có tác động đến mô hình như thế nào. Trong mô hình của Benner, nhiều đỉnh và đáy cách đỉnh, đáy thực tế là 1 hoặc 2 năm. Mặc dù chúng khá gần với thực tế nhưng chúng không chính xác hoàn toàn.

Nhìn chung, các mẫu hình về chu kỳ đáng để tham khảo khi cần xác định xu hướng trong dài hạn. Tuy nhiên không nên đầu tư hoàn toàn chỉ dựa vào các thông tin từ các nguyên lý chu kỳ

3. Cách sử dụng chu kỳ của Benner

  • Dòng A tương ứng với những năm báo hiệu đã qua đỉnh và bắt đầu suy thoái của chu kỳ thị trường 
  • Dòng B tương những với những năm đạt đỉnh, là thời gian tốt để bán tài sản 
  • Dòng C tương ứng với những năm đáy của thị trường là thời gian tốt để tích lũy tài sản.

 

TRANG THÔNG TIN

THITRUONGHANGHOA.COM.VN

Cung cấp thông tin thị trường hàng hóa phái sinh

Phân tích, nhận định xu hướng, khuyến nghị đầu tư

Đào tào kiến thức đầu tư chuyên sâu

Đồng hành xuyên suốt cùng Khách hàng

HOTLINE : 0835.806.806

Copyright © 2019 All Rights Reserved  

0835.806.806